นักวิทยาศาสตร์เป็นศูนย์ในพื้นที่สมองที่เชื่อมโยงกับ เดินพาร์กินสัน

ข้อมูลเชิงลึกทางพันธุกรรมจากพยาธิตัวกลมสามารถให้เงื่อนงำกับความคิดของมนุษย์

ยีนสองตัวในพยาธิตัวกลมต่ำอาจให้เบาะแสใหม่ที่สำคัญแก่การมีบุตรยากของมนุษย์

C. หนอน elegans เป็นสิ่งมีชีวิตหลายเซลล์แรกที่มีการจัดลำดับจีโนมอย่างสมบูรณ์และผิวหนังที่โปร่งใสและช่วงชีวิตสั้นทำให้มันเป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์สำหรับนักวิจัยที่มุ่งเน้นไปที่ข้อกังวลทางการแพทย์ fun fan ราคา “ มีความแตกต่างอย่างมากระหว่างเวิร์มกับเราและเราจำเป็นต้องระมัดระวังอย่างมากในแง่ของการคิดว่าสิ่งที่เราค้นพบในงานจะนำไปสู่การรับมือกับภาวะเจริญพันธุ์ของมนุษย์โดยตรง” เขากล่าว

นักวิทยาศาสตร์แนะนำว่าการค้นพบของพวกเขาอาจนำไปสู่นวัตกรรมที่จะช่วยหนึ่งในหกคู่ที่ต้องรับมือกับปัญหาภาวะเจริญพันธุ์

ซิงสันย้ำว่ามีอีกไม่นานก่อนที่งานวิจัยประเภทนี้จะนำไปสู่ความก้าวหน้าในการรักษาภาวะมีบุตรยากของมนุษย์

ดร. ริชาร์ดกราซีผู้อำนวยการศูนย์การเจริญพันธุ์และเวชศาสตร์การเจริญพันธุ์ที่ศูนย์การแพทย์โมนิเดสในมหานครนิวยอร์กก็เช่นเดียวกัน

นักวิจัยเรียกวิธีการทางพันธุกรรมนี้เพื่อสำรวจภาวะมีบุตรยาก พวกเขาเชื่อว่าการวิจัยเพิ่มเติมอาจนำไปสู่ความเข้าใจที่ดีขึ้นของปัญหาการติดต่อจากเซลล์สู่เซลล์อื่น ๆ เช่นการแพร่กระจายของโรคติดเชื้อ

ติดตามงานก่อนหน้านี้เกี่ยวกับการปฏิสนธิ C. ยีนอสุจิ elegans , Singson และเพื่อนร่วมงานของเขาคาดการณ์ว่ายีนไข่ทั้งสองนั้นอาจมีความสำคัญเช่นเดียวกันสำหรับการปฏิสนธิ

“ การปฏิสนธิเป็นปฏิกิริยาระหว่างเซลล์ขั้นพื้นฐานซึ่งเป็นความสัมพันธ์ทางการแพทย์เศรษฐกิจและสังคมที่สำคัญมาก” ซิงสันกล่าว “ และมันก็เป็นกระบวนทัศน์ของการที่เซลล์อื่นมีปฏิสัมพันธ์กันเพราะเซลล์ทุกเซลล์ในร่างกายของเราอยู่ใกล้หรือใกล้ชิดกับเซลล์อื่น ๆ และเมื่อปฏิกิริยาเหล่านั้นแตกสลายคุณจะได้รับมะเร็งและโรคอื่น ๆ ดังนั้นการระบุโมเลกุลเหล่านี้ ความคิดที่ดีขึ้นเกี่ยวกับการล็อคและกุญแจที่จำเป็นสำหรับการทำงานประจำวันไม่เพียง แต่ในแง่ของการป้องกันภาวะมีบุตรยาก แต่ยังเพื่อป้องกันโรคอีกด้วย “

ในขณะที่ยอมรับว่ามันเป็นก้าวกระโดดในการคาดการณ์ข้อมูลที่รวบรวมจากเวิร์มเพื่อรักษาภาวะมีบุตรยากของมนุษย์นักวิจัยชี้ให้เห็นว่าพันธุศาสตร์ของมนุษย์ไม่ได้ถูกลบออกไปจากสิ่งมีชีวิตดั้งเดิมเหล่านี้

มุ่งเน้นไปที่จีโนมที่ศึกษามากของ Caenorhabditis elegans – หรือ C. elegans – นักวิจัยพบว่ามียีนสองตัวที่ชื่อ egg-1 และ egg-2 จะต้องอยู่ในไข่ของหนอนก่อนที่สเปิร์มจะสามารถติดต่อกับ ไข่.

“ คู่รักส่วนใหญ่มีเหตุผลที่ทราบกันดีว่ามีบุตรยาก – ท่อนำไข่ที่ถูกบล็อกจำนวนสเปิร์มต่ำไม่มีสเปิร์มสิ่งต่าง ๆ ในธรรมชาติมีเพียง 15 ถึง 20 เปอร์เซ็นต์ของคู่รักที่มีภาวะมีบุตรยากที่เรียกว่า “และสำหรับคู่รักจำนวนน้อยที่มีไข่ปกติและอสุจิปกติ แต่ไม่สามารถปฏิสนธิ ในหลอดแก้ว และยังไม่สามารถตั้งครรภ์ได้นี่อาจเป็นคำอธิบายเบื้องต้น แต่เราก็ไม่รู้”

“ สิ่งที่เราทำแตกต่างกันคือเราใช้วิธีทางพันธุกรรมเพื่อเข้าใจความอุดมสมบูรณ์” ซิงสันกล่าว

การรายงานในวารสาร 20 ธันวาคมของวารสาร ชีววิทยาปัจจุบัน ผู้เขียนพบว่าไม่มีการทำงาน egg-1 หรือ egg-2 , สเปิร์ม ของหนอนที่ถูกเปลี่ยนแปลงนั้นไม่สามารถรับรู้ป้อนหรือปฏิสนธิไข่อย่างถูกต้องทำให้หนอนปลอดเชื้อ

เห็นได้ชัดว่ามีการก้าวกระโดดครั้งใหญ่จากหนอนสู่มนุษย์ แต่ถึงแม้ว่าสิ่งนี้จะเป็นจริงในมนุษย์มันก็จะอธิบายเพียงส่วนน้อยของภาวะมีบุตรยาก “เขากล่าว

เพื่อทดสอบทฤษฎีของพวกเขานักวิจัยได้ทำการปรับปรุงพันธุ์หนอนที่มีการทำงานของยีน egg-1 หรือ egg-2 หรือขาดยีนโดยสิ้นเชิง

“ท้ายที่สุดแล้วเวิร์มมีปัญหาเช่นเดียวกับที่เราทำเพื่อให้ตัวอสุจิและไข่ของพวกมันอยู่ด้วยกันและหวังว่ามันจะเป็นประโยชน์สำหรับการพัฒนาความเข้าใจเกี่ยวกับภาวะมีบุตรยากของมนุษย์ทำให้เรามีความเข้าใจที่แตกต่างกัน “Andrew Singson ผู้ร่วมเขียนการศึกษาผู้ช่วยศาสตราจารย์ของสถาบันจุลชีววิทยา Waksman ของมหาวิทยาลัย Rutgers กล่าว

ทีมของเขาตั้งข้อสังเกตว่ายีนของหนอนประกอบด้วยโปรตีนที่คล้ายกับตัวรับความหนาแน่นต่ำ (LDL) ที่มีบทบาทในการเผาผลาญไขมันของมนุษย์และการเผาผลาญไขมัน แต่ไม่เคยมีการเชื่อมโยงกับการปฏิสนธิ

The following two tabs change content below.

ทวีชาติ ศรีสหกิจ

ทวีชาติ ศรีสหกิจ คือ 25 และทำงานเป็นผู้ฝึกสอนส่วนบุคคลที่ Training Ground Sukhumvit ซึ่งทำงานกับลูกค้าที่มีความพิการทางร่างกาย เมื่อเขาไม่ทำงาน ทวีชาติ สนุกกับการเข้าร่วมการประชุมสุขภาพและออกกำลังกายในท้องถิ่นและเล่นกีตาร์ในวงดนตรีท้องถิ่น