นักวิทยาศาสตร์เติบโต สมองจำลอง จากสเต็มเซลล์

วิศวกรรมชีวภาพอาจเป็นประโยชน์ต่อผู้ป่วยที่ไม่เหมาะสมสำหรับการผ่าตัดหลอดเลือด

Lytle ยังกล่าวอีกว่า “นี่เป็นอีกก้าวหนึ่งในการทำให้วิศวกรรมเนื้อเยื่อเป็นปรากฏการณ์ทางการแพทย์ที่แท้จริง”

“ ฉันทำงานในเส้นเลือดวิศวกรรมมานานหลายทศวรรษแล้ว” เธอกล่าว “เมื่อฉันถูกถามครั้งแรกเมื่อมันสามารถใช้ในมนุษย์ฉันพูด 10 ถึง 20 ปีตอนนี้ฉันกำลังพูดว่าห้าถึง 10 ปี” Bustelle ยาหยอด เธอต้องการที่จะเร่งกระบวนการเติบโต “ ตอนนี้ใช้เวลาแปดถึง 10 สัปดาห์” เธอกล่าว “สำหรับผู้ป่วยบางรายมันจะเป็นช่วงเวลาที่ยอมรับได้ แต่สำหรับคนอื่นมันคงไม่ใช่”

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Duke รายงานว่าเซลล์ที่นำมาจากหลอดเลือดดำที่ขาของชายสี่คนอายุ 47 ถึง 74 ปีได้ถูกชักนำให้เติบโตเช่นเซลล์จากทารกแรกเกิด นั่นอาจเป็นขั้นตอนสำคัญในการสร้างเส้นเลือดส่วนบุคคลสำหรับผู้ที่ต้องการผ่าตัดบายพาส แต่เส้นเลือดของตัวเองนั้นบอบบางเกินกว่าที่จะนำมาใช้ในการผ่าตัดได้ดร. ลอร่านิกสันสันหัวหน้ากลุ่มวิจัยกล่าว

“ เราใส่ยีน telomerase ใน retrovirus ที่นำมันเข้าไปในเซลล์” Niklason กล่าว “เซลล์สร้างเอนไซม์ telomerase จำนวนมากซึ่งทำให้ telomeres นั้นดีและใช้งานได้นานพวกมันยังคงเติบโตและแบ่งออกเป็นส่วน ๆ ในห้องปฏิบัติการโดยพื้นฐานแล้วพวกมันมีชีวิตอยู่ตลอดไป”

Dr. Bruce Lytle ศัลยแพทย์หัวใจและหลอดเลือดที่คลีนิกคลีนิกซึ่งได้ทำการผ่าตัดบายพาสหลายครั้งนั้นมีความระมัดระวังมากขึ้น “ สิ่งเหล่านี้ใช้เวลานานกว่าที่เราคิด” เขากล่าว “นี่เป็นแนวคิดที่น่าสนใจและความหวังก็คือมันเป็นไปตามแผนที่วางไว้”

เซลล์เก่าถูกสร้างขึ้นให้เจริญเติบโตเหมือนเด็ก ๆ โดยขัดขวางกระบวนการที่ร่างกายทำให้เซลล์หยุดการแบ่งตัวในที่สุด Niklason รองศาสตราจารย์สาขาวิสัญญีวิทยาและวิศวกรรมชีวการแพทย์ของ Duke กล่าว

นักวิจัยของ Duke ทำให้เซลล์รู้สึกอ่อนเยาว์โดยการเพิ่มโมเลกุล telomerase ที่ป้องกันการตัด telomere พวกเขาใช้เทคนิคที่พัฒนาโดย Carol Greider ที่ Johns Hopkins University และ Robert Weinberg ที่ Whitehead Institute ในบอสตัน คริสโตเฟอร์เคาน์เตอร์สมาชิกของทีมวิจัยของ Duke ทำงานร่วมกับ Weinberg ก่อนที่จะมาเรียนที่มหาวิทยาลัย Niklason กล่าว

ต้องเอาชนะอุปสรรคหลายอย่างก่อนที่เทคนิคใหม่จะสามารถใช้ได้กับมนุษย์ Niklason เน้น อย่างแรกเซลล์ที่ถูกเลี้ยงในห้องทดลองนั้นยังไม่แข็งแรงพอเพราะพวกมันผลิตคอลลาเจนไม่เพียงพอซึ่งเป็นโปรตีนโครงสร้าง “ ดังนั้นเราต้องรับเซลล์เพื่อสร้างคอลลาเจนมากขึ้น” เธอกล่าว

ทุกครั้งที่เซลล์แบ่งตัวโครงสร้างที่เรียกว่าเทโลเมียร์ซึ่งอยู่ที่ส่วนท้ายของโครโมโซมที่มียีนถูกตัดออกโดยเอนไซม์ เมื่อ telomere สั้นเกินไปเซลล์ไม่สามารถแบ่งได้อีกต่อไป

เซลล์ที่ใช้ในการศึกษามาจากหลอดเลือดดำซาฟินัสซึ่งเป็นเส้นเลือดที่ขาซึ่งมักใช้สำหรับการผ่าตัดปลูกถ่ายอวัยวะ แต่ในผู้สูงอายุหลายคนหลอดเลือดดำเหล่านี้ไม่แข็งแรงพอที่จะใช้ในการผ่าตัดบายพาส เป้าหมายในท้ายที่สุดของโครงการวิจัยคือการเติบโตเซลล์หลอดเลือดซาฟินัสในหลอดจากนั้นใช้เส้นเลือดที่เกิดขึ้นสำหรับขั้นตอนบายพาส Niklason กล่าว

ผลการศึกษาปรากฏใน The Lancet ฉบับวันที่ 18 มิถุนายน

การผ่าตัดบายพาสหัวใจถูกใช้เพื่อสร้างทางอ้อมรอบส่วนที่ถูกบล็อกของหลอดเลือดหัวใจเพื่อคืนเลือดให้หัวใจ ชาวอเมริกันประมาณ 100,000 คนจาก 1.4 ล้านคนที่ต้องการการต่อกิ่งเล็ก ๆ ไม่สามารถรับได้เพราะเรือของพวกเขาเองหรือขาเทียมไม่เหมาะสมนักวิจัยของ Duke กล่าว

การศึกษาใหม่ชี้ให้เห็นว่าเทคนิคทางวิศวกรรมชีวภาพในการทำให้เซลล์เก่าแก่เล็กขึ้นอีกครั้งสามารถทำให้หลอดเลือดที่ผลิตตามสั่งสำหรับผู้ป่วยผ่าตัดบายพาสหัวใจ

ความท้าทายที่สองคือการ จำกัด การเติบโตของเซลล์ เนื่องจากการเติบโตที่ไม่ จำกัด ของเซลล์คือคำจำกัดความของมะเร็งมาก“ เรากำลังมองหาการปรับเปลี่ยนเอนไซม์เทเลโมเรสเพื่อที่เราจะสามารถปิดมันได้หลังจากช่วงเวลาสั้น ๆ ” Niklason กล่าว

เทคนิคการเจริญเติบโตของเซลล์สามารถนำไปใช้ในทางการแพทย์ได้ภายในหนึ่งทศวรรษ Niklason ทำนาย

The following two tabs change content below.

ทวีชาติ ศรีสหกิจ

ทวีชาติ ศรีสหกิจ คือ 25 และทำงานเป็นผู้ฝึกสอนส่วนบุคคลที่ Training Ground Sukhumvit ซึ่งทำงานกับลูกค้าที่มีความพิการทางร่างกาย เมื่อเขาไม่ทำงาน ทวีชาติ สนุกกับการเข้าร่วมการประชุมสุขภาพและออกกำลังกายในท้องถิ่นและเล่นกีตาร์ในวงดนตรีท้องถิ่น